Bệnh suy thận mạn và nguyên nhân của bệnh

Hiện giờ bệnh suy thận mạn là gì mà rất ít khi hồi phục & thường từ từ dẫn đến tới giảm chức năng thận, thậm chí trong cả lúc các nguyên nhân bước đầu đã đc vứt bỏ

Bệnh suy thận mạn tính

Thận của con người là cơ quan sống giúp điều hoà huyết áp & phát sinh hormone để nơi tạo ra ra các cấu trúc tế bào máu đỏ. Quan trọng đặc biệt hơn, thận có công dụng thẩm bóc tách và thanh lọc chất bẩn khỏi máu, kế tiếp chất bẩn đc bồi tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Lúc thận bị hư hỏng, có nghĩa là chúng không hề lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu suất cao theo đúng công dụng của chúng. Đây chính là bệnh suy thận mạn tính. Bệnh thận mãn là quá trình tính năng của thận bị giảm sút dẫn đến suy thận.

Bệnh suy thận mạn
Bệnh suy thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn

Dựa vào lâm sàng, tiểu sử cá nhân, mái ấm gia đình, hòan cảnh xã hội, nhân tố môi trường xung quanh, thuốc dùng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Ảnh học, & có thể sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên do bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học nước ngoài KDIGO năm 2012, nguyên nhân bệnh suy thận mạn được phân căn cứ vào chỗ đứng tổn thương giải phẫu học và bệnh căn cơ chủ yếu tại thận, hoặc thứ phát sau các bệnh lý body (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận chấn thương nhẹ tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh ống dẫn thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh liên quan đến mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận & bệnh thận bẩm sinh : Thiểu sản thận, nang tủy thận

Các cấp độ của bệnh suy thận mạn

Mức lọc cầu thận – chỉ số đánh giá công dụng lọc chất cặn buồn chán của thận được sử dụng để phân loại những giai đoạn của bệnh suy thận mạn. Hiệp hội cộng đồng Thận vương quốc Hoa Kỳ định nghĩa suy thận mạn xẩy ra lúc hoặc có chấn thương nhẹ thận định vị bởi lượng chất lưu lại nội địa tiểu hoặc quan sát thấy máu, có thể có hoặc có thể là không có sự đổi thay mức lọc cầu thận; hoặc có mức lọc cầu thận giảm bên dưới 60 ml/phút/1,73 mét vuông trong ít nhất ba tháng. Bảng một mô tả tiêu chuẩn phân loại các giai đoạn của loại bệnh suy thận mạn theo hướng dẫn của tổ chức Kidney Disease Outcomes chất lượng Initiative (K/DOQI).

Cách giúp khỏe thận, phòng nguy cơ bệnh suy thận mạn

– Để ngăn ngừa suy thận, nên hạn chế đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày, tránh thừa cân, béo bệu. Giảm lượng muối, chỉ cần sử dụng 5-6gr muối từng ngày, bảo trì một lượng nước uống vừa cần với cùng 1,5-2 lít nước mỗi ngày phối kết hợp vận động thể lực.

– ko thuốc lá vì hút thuốc bất lợi cho tim mạch, thận, gây tiểu đạm & có khả năng gây bệnh ung thư thận.

– không tự ý sử dụng dai dẳng các thuốc lúc chưa xuất hiện chủ ý của bác sỹ, nhất là thuốc kháng viêm ko steroid như ibuprofen.

– chống bệnh đái tháo đường và bệnh tăng huyết áp, vì hai bệnh này gây nên hơn 60% các trường hợp bệnh suy thận mạn

– các tình trạng bệnh tại thận như: viêm cầu thận, viêm sỏi thận, viêm bể thận… còn nếu không đc điều trị ngay bây giờ & dứt điểm thì có khả năng kéo theo suy giảm chức năng thận càng ngày càng nặng dần theo thời gian. Đó chính là thực trạng suy thận mãn tính. Vì vậy, những người đang mắc các bệnh thận thì nên điều trị ngay bây giờ dứt điểm để tránh dẫn tới suy thận.

– quan trọng đặc biệt những đối tượng người sử dụng đang mắc những căn bệnh nguy cơ tiềm ẩn bên trên nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ đánh giá công dụng thận 3 tháng/lần.

– sử dụng các sản phẩm giúp khỏe thận, phòng nguy cơ suy thận có xuất sứ từ thảo dược liệu tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *