Bệnh yếu thận và triệu chứng nguy hiểm

Chữa bệnh yếu thận hiện nay thường tập trung vào các biện pháp cải thiện chức năng thận và các bộ phận liên quan có mối quan hệ với thận. Quá trình điều trị bệnh thận yếu tương đối lâu dài.

Bệnh yếu thận và kiến thức cần biết

Theo Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng, người có thâm niên lâu năm trong nghiên cứu các vấn đề về thận, “thận khoẻ thì nhiều thứ bền”. Trước hết, cần phân biệt rõ bệnh yếu thận trong Đông Y và bệnh suy thận theo Y học hiện đại. Khác với y học hiện đại, thận trong Đông Y không đơn thuần là bộ phận đảm nhận bài tiết, lọc máu, nước tiểu mà là một danh từ chỉ nhóm chức năng trong cơ thể.

Đông Y xếp Thận vào một trong Ngũ Tạng gồm có Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận. Trong đó thận được chia thành Thận Âm và Thận Dương. Thận chủ Thuỷ, Hoả, bế tàng, tàng Tinh, chủ kỹ xảo, tác cường chi quan, chủ Cốt tuỷ,… Khi nhắc đến bệnh yếu thận theo Đông Y, có thể hiểu là bệnh nhân đang có nhiều rối loạn trong cơ thể như:

Bệnh yếu thận
Bệnh yếu thận
  • Phù thủng, khô kiệt (Thận chủ Thuỷ)
  • Bốc hoả, mệt mỏi mất sức (Thận chủ Hoả)
  • Khó thở, tiểu nhiều, vã mồ hôi (chức năng bế tàng của thận)
  • Gầy yếu, sút cân, vô lực, mộng tinh, liệt dương, lãnh cảm,… (thận tàng Tinh)
  • Đau nhức xương, cốt,… (thận chủ Cốt Tuỷ)

2. Các biểu hiện của bệnh yếu thận

Những người bị bệnh yếu thận có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như yếu sinh lý, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ,… Các dấu hiệu bệnh thận yếu khá đa dạng nhưng không phải khó nhận biết. Các triệu chứng benh yeu than cần nhận biết như sau:

# Rùng mình, chi lạnh

Nhiều bệnh nhân thận yếu thường cảm thấy như có gió lạnh và sợ lạnh. Cảm giác lạnh bàn chân, bàn tay, có khi lan đến đầu gối và khủy tay. Kèm theo dấu hiệu này là các triệu chứng như nhức mỏi lưng, đầu gối, tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng, thở yếu,…

# Hen suyễn

Triệu chứng này là do thận không thể giữ khí gây khó thở và hơi thở khò khè. Các trường hợp nặng có thể kèm theo chứng mồ hôi lạnh, vã mồ hôi. Một số trường hợp ra mồ hôi lạnh cũng khá nguy hiểm, do đó cần cẩn thận, không nên chủ quan với các dấu hiệu này.

# Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ

Các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ cũng thường gặp phải ở người mắc bệnh yếu thận . Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, huyết áp,… và cũng là triệu chứng bệnh thận hư, thận yếu

# Tiểu nhiều về đêm

Đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận nói chung. Với người bệnh yếu thận đi tiểu nhiều hơn, ban đầu có thể đi tiểu 2 lần hoặc nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày. Trường hợp bệnh nặng có thể đi tiểu nhiều hơn, khoảng 1 tiếng là đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu nhiều vào ban đêm.

# Táo bón

Bệnh yếu thận làm gián đoạn truyền dẫn, đại tiện từ đó khiến bệnh nhân dễ gặp phải các rối loạn về tiêu hoá, đặc biệt là táo bón. Táo bón đơn thuần không phải là dấu hiệu được dùng để chẩn đoán thận yếu. Tuy nhiên nếu táo bón kèm theo các dấu hiệu khác thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ thận yếu.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/nguoi-benh-soi-than-nen-an-gi-de-chua-benh-tot-trong-mua-he-nay/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *