Cách chăm sóc người bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa có thể mắc ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên gặp nhiều và phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi và ở những người lao động tay chân là chủ yếu.  Những người bị đau dây thần kinh tọa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lao động hàng ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vậy cách chăm sóc người bị bệnh đâu dây thần kinh tọa như thế nào?

Đau dây thần kinh tọa gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh
Đau dây thần kinh tọa gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh tọa

  • Thoát vị đĩa đệm
  • Thoái hóa đĩa đệm
  • Hẹp ốn sống
  • Rối loạn các chức năng của khớp
  • Trượt đốt sống
  • Bị cơ thấp

Đây là những nguyên nhân chính cũng là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh đau dây than kinh toa. Cũng từ những nguyên nhân này thì cần có cách chăm sóc người bệnh đau dây thần kinh tọa hợp lý để nhanh chóng hồi phục.

Chăm sóc người bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa là do tình trạng thoát vị đĩa đệm dẫn đến và hiện nay chưa có nghiên cứu nào có thể chữa trị hoàn toàn dứt điểm bệnh. Tuy nhiên lại có rất nhiều những biện phát và cách thức có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh và hoàn toàn có thể giúp giảm những cơn đau, hạn chế tái phát lặp lại những cơn đau, giúp không chế tình trạng xấu có thể chuyển biến.

Chăm sóc người đau dây thần kinh tọa cần chú ý đến nguyên nhân và tình trạng người bệnh
Chăm sóc người đau dây thần kinh tọa cần chú ý đến nguyên nhân và tình trạng người bệnh

Việc chăm sóc người bệnh đau dây thần kinh tọa cần chú ý đến nguyên nhân dẫn đến bệnh, có những người bị đau dây thần kinh cột sống là do ngồi văn phong lâu và nhiều trong thời gian dài làm thoát đĩa đệm cột sống, với những trường hợp này bạn cần chú ý tăng cường vận động cơ thể, ít nhất sau một tiếng nguồi phải dứng dậy đi lại cử động các khớp trên cơ thể.

Trong trưởng hợp bị đau đột ngột dây thần kinh tọa, thì nên nằm nghỉ ngơi một chỗ tránh vận động và tuyệt đối không được nắn bóp hay xoa bóp chỗ đau.

Với mọi trường hợp đều phải thường xuyên xây dựng cuộc sống lành mạnh tức là phải thường xuyên vận cơ thể, thể dục rèn luyện phải mỗi ngày vừa giúp tăng sức đề kháng vừa giúp cơ thể dẻo dai. Bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Thường xuyên vận động để cơ thể dẻo dai tránh khỏi mọi bệnh tật
Thường xuyên vận động để cơ thể dẻo dai tránh khỏi mọi bệnh tật

Khi tình hình đau dây thần kinh tọa đã bình thường thì cần xoa bóp thường xuyên thậm chí là châm cứu để giúp giảm những cơn đau và vận động các cơ linh hoạt trở lại.

Tắm nước nóng thường xuyên, thực hiện các biện pháp chờm nóng đều là những cách vô cùng đơn giản giúp phòng tránh bệnh đau dây thần kinh tọa.

Với những trường hợp dùng thuốc thì cần phải tham khảo và được sự đồng ý của bác sỹ chuyên bệnh thì mới được sử dụng để tránh những tác dụng phụ, tránh những hậu quả không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những người bị đau thần kinh tọa, thoai hoa khop sẽ cảm thấy việc lao động mang vác nặng rất khó khăn, nên rất cần sự giúp đỡ và chăm sóc người bệnh đau dây thần kinh tọa từ người thân trong gia đình.

>>>> Tìm hiểu: Cách chẩn đoán viêm phế quản chính xác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *