Cách chẩn đoán viêm phế quản chính xác

Viêm phế quản là một bệnh lý về đường hô hấp thường gặp ở hầu hết tất cả mọi người đặc biệt tỷ lệ mắc cao hơn vào mùa đông xuân bởi khí tiết của trời trở lạnh. Viêm phế quản là tình trạng bộ phận niêm mạc trong phổi bị viêm nhiễm dẫn đến ho. Viêm phế quản có hai loại đó là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Người ta thường chẩn đoán viêm phế quản chủ yếu dựa vào những yếu tố nào?

 Viêm phế quản cấp là tình trạng bệnh lý về đường hô hấp
Viêm phế quản cấp là tình trạng bệnh lý về đường hô hấp

Chẩn đoán viêm phế quản dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của người bệnh

Ở cả bệnh nhân viêm phế quản mãn tính và cấp tính đều có những dấu hiệu lâm sàng và dế nhận biết và thấy bằng mắt thường.

  • Ho là dấu hiệu dễ nhận biết và là dấu hiệu đầu tiên của viêm phế quản có trong bất kỳ bệnh nhân nào.
  • Ho có đờm đục và có đờm trong hoặc màu vàng có khi là đờm màu xanh lục. có một số trường hợp ho có đờm và kèm theo máu.
  • Triệu chứng và dấu hiệu tiếp theo chính là cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó thở, một số trường hợp còn bị sốt nhẹ và thường xuyên thấy những cơn ớn lạnh xuất hiện hoặc sốt nặng tùy theo cơ địa.
  • Triệu chứng tiếp theo nữa là cảm thấy tức ngực khó thở
  • Với nhiều trường hợp bị viem phe quan cap sau khi các triệu chứng viêm nhiễm được dứt điểm vẫn thường sẽ bị ho dai dẳng trong vài ngày tiếp theo.
Đến bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo kết quả chuẩn xác
Đến bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo kết quả chuẩn xác

Chẩn đoán viêm phế quản dựa vào tình trạng chung của người bệnh

Trong quá trình chẩn đoán viêm phế quản các bác sĩ hỏi về tình trạng cần thiết và quan trọng của người bệnh. thường sẽ là về thời gian của các triệu chứng, trong quá trình ho có đờm hay chỉ là ho khan. Tiểu sử của bệnh nhân là điều cần thiết cho các bác sĩ cần biết. Môi trường sống của bệnh nhân có bị ô nhiễm hay có khói bụi gây gại đến sức khỏe. Sức đề kháng của người bệnh có có đủ kháng lại viruts gây bệnh có thường xuyên bị cảm cảm, cảm lạnh…

Chẩn đoán viêm phế quản thông qua xét nghiệm

Bên cạnh việc chẩn đoán viêm phế quản qua các dấu hiệu và triệu chứng cũng như tiểu sử thì các bác sĩ cũng không bỏ qua việc chẩn đoán viêm phế quản bằng các xét nghiệm để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất. Chụp X-quang để kiểm tra chức năng của phổi, xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ oxy có trong phổi, xét nghiệm đờm để xác định bệnh nhân có bị nhiễm khuẩn hay không.

Viêm phế quản gặp ở cả người lớn và trẻ em
Viêm phế quản gặp ở cả người lớn và trẻ em

Viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em do đó mỗi người cần phải chú ý đến chăm sóc sức khỏe cho bản thân để chống lại các vi khuẩn vi rút gây bệnh. Trong trường hợp người đang bị viêm phế quản cần đến bệnh viện để khám xét và kê đơn thuốc theo đơn của bác sĩ, những người cơ thể đang mang bệnh thì cần được điều trị và chăm sóc đặc biệt thì mới dứt điểm được bệnh, nếu chủ quan thì với các phương thuốc chỉ được xem là phương pháp bổ trợ trong quá trình điều trị bệnh và sẽ có thể tái phát lại.

>>> Bài thuốc tự nhiên chữa ho cho bé an toàn và nhanh nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *