Cách sơ cứu bệnh nhân bị ngộ độc rượu bia

Nguyên nhân gây ngộ độc rượu bia thường là do trong rượu có chứa nhiều hợp chất như Methanol, Ethanol, Isopropyl trong đó hay gặp nhất là ngộ độc Ethanol.

Nguyên nhân gây ngộ độc rượu

Ethanol là một thành phần trong công thức của các loại nước uống có cồn. Trong hầu hết các trường hợp, ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá nhiều rượu bia trong thời gian ngắn.

Các yếu tố dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu như các bệnh về tim mạch, tiểu đường… những người gầy, vóc dáng nhỏ, uống rượu lúc đang đói…

ngộ độc rượu bia

Ngộ độ rượu thường có những triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, nói líu nhíu, rối loạn vận động, rung giật nhãn cầu thậm chí là thoáng mất trí nhớ… Nặng có thể gây hôn mê, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa, suy hô hấp cấp rất dễ tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu bia

➡ Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc rượu, cần kê gối thấp cho người bệnh nằm giúp họ nôn hết rượu ra, sau đó cho ăn cháo loãng, cứ vài tiếng phải đánh thức người ngộ độc rượu dậy cho ăn 1 lần

➡ Uống nhiều nước ấm tránh mất nước. Ngoài ra cũng có thể uống nước gừng tươi, nước chè xanh, sữa nóng, cam vắt, nước chanh, nước cà chua, nước ép bưởi… sẽ giải được ngộ độc rượu dạng nhẹ.

➡ Không nên dùng thuốc chống nôn, thuốc giảm đau, mật ong vì dễ gây nhiễm trùng.

➡ Không được tắm vì dễ gây hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, hạ huyết áp, đột quỵ , áp dụng các phương pháp giải rượu

Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để cấp cứu nếu:

❗ Nôn liên tục, đặc biệt là khi xuất hiện máu.

❗ Sau 2 – 3 giờ mà lay không tỉnh.

❗ Vã mồ hôi, tay chân lạnh, da xanh tái, mạch yếu.

❗ Co giật.

❗ Thở chậm, thở không đều, tím tái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *