Stress và viêm đại tràng có thắt có mối liên hệ nào với nhau

Một trong số những thủ phạm gây nên chứng co thắt đại tràng mà rất ít người biết tới đó là stress. Khi cơ thể con người bị căng thẳng mệt mỏi sẽ dẫn đến hệ thống các dây thần kinh của hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm hơn. Chính vì thế mà những người hay bị căng thẳng trong công việc thường là những người hay bị viêm đại tràng co thắt.

Stress và hội chứng đại tràng co thắt

Tác động của stress tới hệ tiêu hoá không chỉ dừng lại ở khó tiêu. Hệ tiêu hoá cực kỳ nhạy cảm với tâm trạng của con người. Stress có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu tiêu hoá, thủng dạ dày, tiêu chảy, khô miệng, chán ăn, ăn không tiêu, hơi thở hôi, rối loạn chức năng đại tràng. Trong đó, stress đóng vai trò lớn trong nhiều vấn đề về hội chứng rối loạn chức năng dạ dày ruột như: Hội chứng đại tràng co thắt ( IBS ) …

Đại tràng thực chất có nhiều tế bào thần kinh hơn toàn bộ cột sống, do đó các bác sĩ coi đó là một ” bộ não nhỏ “. Một xa lộ các dây thần kinh nối trực tiếp từ não tới hệ tiêu hoá nói chung, đại tràng nói riêng và thông tin được truyền đi theo 2 chiều. Serotonin là một hormone rất quan trọng kiểm soát tâm trạng của con người. Điều đáng chú ý là 95% hormone serotonin này nằm trong hệ tiêu hoá chứ không phải não.

Nếu bạn có các vấn đề về đại tràng như viêm đại tràng, hội chứng đại tràng co thắt thì stress có thể làm cho các triệu chứng ngày càng xấu đi và bệnh trầm trọng thêm.

Trên thực tế, hệ thần kinh trung ương của cơ thể kiểm soát quá trình tiêu hoá. Nếu bạn quá căng thẳng, hệ thần kinh trung ương sẽ ngừng lưu thông máu và gây co cơ, khó tiêu. Đó là nguyên nhân stress và hội chứng đại tràng co thắt luôn có liên quan đến nhau.

Làm sao phòng ngừa các tác hại do stress?

Bất cứ một sang chấn tâm lý ( stress ) nào cũng có hai mặt. Phần tích cực sẽ thúc đẩy sự phát triển của con người, làm con người rắn rỏi, vững vàng trong cuộc sống. Phần tiêu cực ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ nói chung và đặc biệt là đại tràng nói riêng.

Để loại trừ stress bạn nên thực hiện như sau:

  • Giữ cho thái độ và suy nghĩ đúng đắn, thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng ý nghĩ tích cực.
  • Một chế độ ăn uống đầy đủ, giàu chất dinh dưỡng như vitamin B1, B3, B5, B6, B12, C, E và D cùng các khoáng chất sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, selen, kẽm..
  • Nghĩ ngơi hoàn toàn, thư giãn thực sự
  • Thường xuyên luyện tập TDTT, chạy – đi bộ 30 phút mỗi ngày, bơi lội …
  • Ngoài ra, để điều trị các vấn đề về tiêu hoá như hội chứng đại tràng co thắt, viêm đại tràng do stress, bạn hãy sử dụng các sản phẩm có tác dụng an thần, giảm đau để giúp bạn giảm bớt mức độ và ảnh hưởng của stress tới hệ tiêu hoá; Giảm tiết axit để tránh gây đau và loét đường tiêu hoá. tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nếu dùng các loại thuốc tây y phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Do đó việc sử dụng các loại TPCN có thành phần thảo dược thiên nhiên có thể là lựa chọn tối ưu với ưu điểm là an toàn, không có tác dụng phụ, hiệu quả lâu dài dù rằng tác động có phần chậm so với các loại thuốc tây y.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *