Suy thận mãn tính là gì và mọi vấn đề liên quan

Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về suy thận mãn tính là gì và những triệu chứng cảnh báo mắc bệnh rất phổ biến hiện nay.

Các triệu chứng và dấu hiệu suy thận mãn tính là gì ?

Các triệu chứng suy thận mãn tính thường phát triển từ từ và không đặc hiệu (bảng). Nhiều người vẫn không có triệu chứng gì ngay cả khi suy thận đã nặng (mức lọc < 10 – 15 ml/phút). Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, yếu, mệt thỉu. Thường hay có các biểu hiện đường tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn, có vị kim loại trong miệng, nấc. Các biểu hiện thần kinh có thể gặp là kích thích, khó tập trung tư tưởng, mất ngủ, chân tay bồn chồn, xoắn vặn. Rất hay gặp ngứa và rất khó điều trị. Khi hội chứng urê huyết cao nặng dần sẽ giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, đau ngực do viêm màng ngoài tim, loạn cảm. Các triệu chứng ngộ độc thuốc, nhất là các thuốc được đào thải qua thận, càng tăng khi chức năng thận càng giảm (xem bảng về các liều dùng thuốc kháng sinh).

Suy thận mãn tính là gì
Suy thận mãn tính là gì

Những điểm thiết yếu trong chẩn đoán suy thận mãn tính là gì ?

  • Tăng nitơ máu tiến triển hàng tháng đến hàng năm.
  • Triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng tăng urê máu kéo dài.
  • Đa số trường hợp có tăng huyết áp.
  • Thường có tình trạng đẳng niệu và trụ lớn trong nước tiểu.
  • Hình ảnh hai thận bé trên siêu âm có giá trị chẩn đoán xác định
  • Các biểu hiện loạn sản xương do thận trên X quang khẳng định thêm chẩn đoán.

Nhận định bệnh suy thận mãn tính là gì ?

Hơn một nửa trường hợp suy thận mãn tính là do đái tháo đường (khoảng 30%) và tăng huyết áp (khoảng 25%). Viêm cầu thận, bệnh lý bàng quang và các bệnh khác của hệ tiết niệu chiếm khoảng 20 – 25%. Còn lại khoảng 1/6 số bệnh nhân suy thận mạn không rõ nguyên nhân.

Các nguyên nhân chính của suy thận mãn tính được thống kê trong bảng. Tại Mỹ, vào năm 1995 có 68 000 người bắt đầu được lọc máu, nhưng tổng số người được lọc máu trong cả năm 1995 là 257 000 người.

Bệnh suy thận mãn tính ít khi hồi phục và thường dần dần dẫn đến tới giảm chức năng thận, thậm chí ngay cả khi các nguyên nhân ban đầu đã được loại bỏ. Sự giảm tổng lượng cầu thận làm phì đại các cầu thận còn lại, và như vậy, mức lọc cầu thận trở lại bình thường tức thời. Nhưng chính sự thích nghi tạm thời này lại làm tăng gánh nặng cho các cầu thận lành còn lại đó và dẫn đến xơ hóa các cầu thận này một cách nhanh chóng cùng vời sự xơ hóa tổ chức kẽ. Ngược lại, ở người chỉ còn một thận do đã cho đi một thận, có sự giảm chức năng thận, nhưng thường không bị suy thận mạn. Phải mất đi một số lượng lớn cầu thận mới dẫn đến suy giảm dần dẩn chức năng thận do tổn thương.

Xem thêm : http://chuabenhthan.info/u-tai-dau-hong-phai-lam-gi-de-dieu-tri-dut-diem/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *