Thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng theo phương pháp dân gian

Viêm đại tràng thể lỏng khiến người bệnh liên tục phải hứng chịu những cơn đau bụng tiêu chảy…Khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu trong quá trình sinh hoạt và làm việc.Liệu  những bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng bằng phương pháp dân gian liệu có đem lại hiệu quả trong quá trình điều trị.

Thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng trong dân gian

Bên cạnh các biện pháp điều trị hiện đại, ông cha ta với kinh nghiệm để lại từ nhiều đời nay, đã có rất nhiều bài thuốc được sử dụng hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng thể lỏng. Điển hình có thể kể đến một số vị thuốc sau:

Lá ổi

Lá ổi rất phổ biến ở khắp nơi, là phương thuốc hiệu quả được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Trong lá ổi (non) có chứa hoạt chất tannin (làm cho lá ổi có vị chát), tannin có tác dụng làm săn se, kháng khuẩn, do đó có tác dụng rất tốt  trong các trường hợp tiêu chảy, làm lành vết thương.

Cách làm:

 • Trường hợp tiêu chảy nhẹ, dùng lá ổi non rửa sạch, cho thêm muối hạt để nhai cùng, nuốt lấy nước, ngày dùng 2-3 lần.
 • Búp ổi 20g, sao qua, gừng nướng chín 10g, vỏ quýt khô 10g mang sắc với 400ml nước, sắc đến khi còn khoảng 100ml thì dừng, nước sắc chia 2 lần uống trong ngày.
 • Búp ổi 20g, gạo rang 20g, vỏ măng cụt 20g, gừng nướng 10g sắc kỹ, chia nước sắc uống trong ngày.
 • Búp ổi 20g, củ sả 16g, củ riềng 8g, mang sao qua rồi sắc lấy nước uống trong ngày.

Gừng

Gừng là vị thuốc rất phổ biến được ông cha ta sử dụng từ nhiều đời nay. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung khứ hàn (tác dụng này thường do tinh dầu, zingiberen có trong gừng) , thường dùng trong các trường hợp bệnh do hàn như tỳ vị hư hàn, trướng bụng, đau bụng, ho do hàn. Tiêu chảy là chứng bệnh thường gặp do lạnh (hàn), có thể dùng gừng để trị, do gừng có tác dụng làm ấm (ôn), trừ lạnh (hàn).

Cách làm:

 • Gừng khô 16g, vỏ quýt 16g, gạo rang 100g, mang sắc lấy nước uống trong ngày.
 • Bạn cũng có thể kết hợp gừng với tía tô, củ sả, vỏ quýt để sắc lấy nước uống để trị tiêu chảy do viêm đại tràng

Cây nhót

Theo Đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào kinh phế, đại tràng, có tác dụng trừ ho, trừ đờm, chỉ tả. Bên cạnh quả nhót, lá nhót và rễ nhót cũng có tác dụng trừ tiêu chảy có thể sử dụng cho bệnh nhân viêm đại tràng thể lỏng.

Cách làm

 • Lá nhót tươi 30g hoặc lá nhót khô 12g, sao vàng, sắc với 400ml nước đến lúc còn khoảng 100ml, chia ra uống 2 lần trong ngày.
 • Nhót xanh 10 quả, rễ cây nhót 4g, rễ cây mơ 2g, sắc kỹ chia ra uống 3 lần/ ngày.

Lá ngải cứu: 

Lá ngải cứu được sử dụng nhiều trong viêm đại tràng đặc biệt là thể tiêu chảy. Nhờ tác dụng trên cả 3 kinh phế, tỳ, can, ngải cứu giúp kháng khuẩn, chống viêm, điều hóa khí huyết, cầm máu, giảm đau.

Cách làm: 

 • Chuẩn bị thêm bột nghệ tươi, mật ong và mật lợn.
 • Đem ngải cứu và nghệ rửa sạch thái nhỏ, sau đó cho thêm nước và say thật nhuyễn, thu lấy phần nước và bỏ phần bã đi.
 • Mật lợn cũng đem đi lọc lấy nước và loại bỏ cát, sạn.
 • Cho hỗn hợp ngải cứu, nghệ, mật lợn và mật ong vào một nồi nhỏ, đem đun nhỏ lửa, cô cạn thành cao.
 • Bạn nên cho sản phẩm vào lọ, để trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Từ các vị thuốc này, trong dân gian có nhiều bài thuốc khác nhau khắc phục chứng tiêu chảy trong đại tràng thể lỏng hiệu quả.

Lá mơ lông:

Lá mơ lông là một loại rau ăn kèm khá phổ biến, thường dùng với các thực phẩm giàu đạm. Lá mơ lông có nhiều tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân viêm đại tràng và được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc điều trị viêm đại tràng từ nhiều đời nay. Theo các tài liệu hiện đại, các thành phần trong lá mơ lông có tác dụng sát khuẩn, tiêu protein, rất tốt cho bệnh viêm đại tràng. Có rất nhiều bài thuốc có sử dụng lá mơ lông để cầm tiêu chảy do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có viêm đại tràng thể lỏng.

Cách làm: 

 • Lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ, trứng gà 1 quả, trộn đều đem hấp hoặc cách thủy, ăn ngày 2 lần.
 • Lưu ý không chiên qua dầu mỡ. Hiệu quả có thể cảm nhận sau 5-7 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *